Xe tải né trạm cân, phá đường làng


Xe tải né trạm cân, phá đường làng

Thời gian gần đây, khi trạm cân lưu động của Sở Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức cân tải trọng tại khu vực đường 23-10 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa), các xe tải thường né trạm đi vào các đường liên thôn, xã; tình trạng này không chỉ gây mất an toàn giao thông mà còn làm hư hỏng kết cấu mặt đường.
Theo quyết định của UBND tỉnh, từ cuối năm 2016, trạm cân lưu động do Sở GTVT quản lý được đặt tại 2 vị trí: khu vực xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) và đường 23-10 đoạn qua địa bàn xã Diên An (Diên Khánh). Trạm cân này được lưu động thực hiện cân tải trọng các phương tiện qua các tuyến tỉnh lộ và Quốc lộ 1C. Tuy nhiên, thời điểm trạm hoạt động tại khu vực đường 23-10 thì tình trạng xe tải né trạm đi vào đường làng rất phổ biến, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

 

 Xe tải né trạm cân đi vào đường liên xã
Xe tải né trạm cân đi vào đường liên xã
Theo ghi nhận của phóng viên, các xe tải 2,5 tấn chở đất đá, vật liệu xây dựng lưu thông từ huyện Diên Khánh về TP. Nha Trang đáng lẽ phải qua khu vực trạm cân. Nhưng do sợ xe quá tải, các xe này khi tới gần trạm cân thì rẽ vào 2 con đường trên địa bàn xã Diên An cắt đường 23-10 để chạy vòng qua thôn Võ Cạnh, Võ Dõng (xã Vĩnh Trung) và ra lại đường 23-10 vào TP. Nha Trang. Cứ 5 đến 10 phút lại xuất hiện 1 chiếc, thậm chí có thời điểm các xe tải kéo thành từng đoàn 4, 5 chiếc chạy nối đuôi nhau đi vào đường làng. Đoạn đường né trạm cân chỉ khoảng 3km, do đó các tài xế xe tải tranh thủ chạy thật nhanh qua khu vực này nhằm tránh lực lượng chức năng tuần tra lưu động. Trong khi đó, trên các tuyến đường nông thôn này, lưu lượng xe cộ và người dân đi lại rất đông, đặc biệt là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, vì thế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao; các tuyến đường nông thôn và liên xã tại khu vực này cũng nhanh chóng xuống cấp.
Bà Nguyễn Thị Thanh Lê – Chủ tịch UBND xã Diên An cho biết, tình trạng xe né trạm cân bắt đầu xuất hiện từ tháng 11-2016 khi trạm đặt tại địa bàn xã. Các xe tải chạy nhiều khiến đường bị hư hỏng nặng nề. Trước tình trạng này, địa phương đã báo cáo Sở GTVT để có hướng giải quyết. Sở cũng đã cử các tổ công tác của thanh tra giao thông để xử lý và có chuyển biến tích cực. Đồng thời, trong hai con đường làng cắt đường 23-10 mà địa phương kiến nghị sửa chữa, sở cũng đã cho sửa chữa được một đoạn đầu đường. Trong thời gian tới, địa phương mong sở sửa chữa tiếp đoạn tiếp giáp với đường 23-10 và kiên quyết xử lý các trường hợp xe quá tải đi vào đường làng.
Ông Nguyễn Xuân Mạnh – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT cho biết, trước thực trạng các xe tải đi vào đường liên thôn, liên xã, lực lượng thanh tra đã và sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra vào các giờ cao điểm, đêm khuya hoặc gần sáng là thời điểm các lái xe hay né trạm. Các trường hợp cố tình vi phạm kiên quyết xử lý theo quy định pháp luật.
THÀNH NAM
Bình luận
1
Bạn cần hỗ trợ?
.